/ by /   บทความสยามลอฟท์ / 0 comments

12 ไอเดีย แต่งห้องเล็ก ให้ครบทุก function

วันนี้ แอดมิน นำ 12 ไอเดียการตกแต่งห้องที่มีพื้นที่จำกัด (ห้องเล็กๆ) ของเราให้มีฟังก์ชั่นที่เหมาะกับการใช้งาน ของเราแบบไม่ดูรก และ ใช้งานได้จริง 

ไปดูกันไว้เป็นไอเดียในการตกแต่ง บ้านกันจ๊ะ 

Cr. ภาพจาก Pinterest

1.ห้องมีพื้นที่ติดช่องแสง ลองทำชั้นวางของ ยาวจนสุดพื้นที่ ไว้เก็บของใช้ เพิ่มพื้นที่ใช้วางเฟอร์นิเจอร์ จัดโต๊ะกินข้าวชิดผนังฝั่งใดฝั่งหนึ่ง เป็นห้องนั่งเล่น พร้อมรับประทานอาหารแบบชิลล์ได้ 

2.ห้องทรงยาว เลือกจัดเฟอร์นิเจอร์ไว้ให้สมดุล ซ้ายและขวา ริมสุดทางเลือกวางเฟอร์นิเจอร์ขนาดใหญ่ เช่น โต๊ะทำงาน หรือ โซฟาเบส เพื่อเป็นมุมทำงาน หรือ พักผ่อนได้ตามชอบ

3. ห้องแบบเปิด ลองกั้นพื้นที่ด้วยวัสดุแตกต่างกัน เพื่อแบ่งแยกพื้นที่ให้ชัดเจน เช่น ผนังเบา หรือก่ออิฐบล็อค หรือทำวัสดุปูนพื้นให้ต่างกันด้านนึงเป็นงานปูนลอฟท์ อีกด้านปูด้วยงานไม้ ก็เพิ่มลูกเล่นให้ชวนมอง

4. ห้องโล่งๆ เลือกตกแต่งด้วยวัสดุ recycle ที่เรียบง่ายช่วยเพิ่มลูกเล่นให้ห้อง และประหยัดงบประมาณการตกแต่งได้

5. ห้องสไตล์ลอฟท์ ทรงสูง เพิ่มชั้นลอย เพื่อแยกพื้นที่ส่วนตัว และ พื้นที่ทำงานออกจากกัน ข้างล่างแฮงค์เอ้าท์ ข้างบนทำงาน ก็ น่าจะดูครื้นเครง 

6. workshop Studio แยกส่วนพื้นที่ให้ชัดเจนด้วยการแบ่งเขต ด้วยการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ ต่างชนิดกัน

7. เลือกใช้เฟอร์นริเจอร์แบบลอยตัว เพื่อการปรับเปลี่ยนขยับพื้นที่ได้ง่าย และ ห้องดูโล่ง เมื่อเปิดรับช่องแสงธรรมชาติห้องก็ดูอบอุ่นชวนฝัน กันเลยที่เดียว

8. ห้องนอนเพิ่มพื้นที่นั่งอ่านหนังสือ ด้วยการทำชั้นริมบานหน้าต่าง เพิ่มเบาะและหมอนน่ารักๆ จากที่นั่งอ่านหนังสือ อาจการเป็นที่นอนแทนก็ได้ 

9. ห้องเปิดเพดานทรงสูง มีพื้นที่ด้านบนเหลืออยู่ ทำชั้นลอยขนาดกำลังดีเหนือหัวเตียง ทำบันไดขึ้นไป เป็นมุมทำงาน หรือ แอบนั่งดื่ม ก่อนเข้านอนก็ดีนะ 

10. ห้องสไตล์ลอฟท์ แบ่งส่วนพื้นที่ด้วยพื้นปูนขัดมัน และ กระเบื้องแพทเทริน์สวยๆ วางเฟอร์นิเจอร์ใช้งานแบบลอยตัว เหมาะกับห้องพื้นที่ๆเล็ก 

11. กั้นพื้นที่ ระหว่างส่วนครัว และ ห้องนั่งเล่น โดยการก่อท็อปปูนยาว ขึ้นมา แบ่งส่วนเป็นโต๊ะทานอาหาร และ พื้นที่วางส่วนสันทนาการต่างๆ 

12. ผนังลอฟท์ ด้านใน ทำโต๊ะ แบบโมเดริน์ยึดติดผนัง เพิ่มพื้นที่วางเก้าอี้ได้อีกหลายตัว หรือ ทำโต๊ะ แบบพับเก็บติดฝาผนัง ก็ช่วยขยายพื้นที่สำหรับงานปาร์ตี้ในค่ำคืนที่เร่งด่วนได้อีกนะ

ไอเดียที่นำมาฝากกันในวันนี้ หวังว่าจะมีประโยชน์ กับทุกๆคนไม่มากก็น้อยนะคะ แล้วเจอกันใหม่ในบทความต่อๆไปจ๊ะ 

#สยามลอฟท์ #คิดถึงลอฟท์คิดถึงเรา